TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Nghiên cứu »Nghiên cứu tổng hợp

Sức mạnh của tinh thần và sức khỏe

 

Hai khái niệm cốt lõi tách biệt phép chữa đối chứng của Tây y dựa trên phương pháp điều trị bằng Tây dược qua việc chẩn đoán so với các phương pháp chữa bệnh cổ truyền chính là:

1) Sự chia tách giữa tinh thần với thể xác

2) Quan điểm chủ quan cho rằng “tự nhiên” có thể được giải thích theo khía cạnh vật chất.

Mặt khác, mọi phương thức chữa bệnh cổ truyền không tuân theo phép chữa đối chứng cho thấy sự liên kết vốn có giữa tinh thần và thể xác. “Bệnh tật” không chỉ do các yếu tố trên cơ thể con người mà suy nghĩ và cảm xúc cũng là những nguyên nhân gây bệnh. Việc chữa bệnh đòi hỏi cần phải giải quyết các nhân tố này. Khỏe mạnh không phải chỉ là đơn thuần là có một cơ thể mạnh khỏe.

Ý nghĩ chính là những rung động mạnh, có thể làm chúng ta khỏe mạnh hoặc bệnh tật. Suy nghĩ tiêu cực có thể làm cho con người bị nhiễm bệnh. Những suy nghĩ tích cực có thể chữa lành bệnh tật và thay đổi đời sống của chúng ta. Các khái niệm này không bắt nguồn từ lĩnh vực khoa học giả tưởng. Trên thực tế, phần lớn nghiên cứu khoa học đều có nhiều minh chứng để ủng hộ cho những nguyên tắc này.

Ví dụ: Lời cầu nguyện đã được chứng minh là có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của các bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực vật lý và kỹ thuật đã tiến hành các thí nghiệm về những ảnh hưởng sâu sắc của tinh thần tới thế giới vật chất: Ý nghĩ có thể ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào .

Trong hơn 25 năm, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm nghiên cứu Princeton: Các hiện tượng bất thường trong kỹ nghệ thuộc Đại học Princeton (PEAR) đã chứng minh được mối tương quan chặt chẽ giữa ý thức chủ quan của con người và các hoạt động của máy móc. Họ khám phá ra rằng chỉ qua việc nghĩ trong đầu những con số theo một hướng nhất định, những người bình thường không qua huấn luyện có thể tác động đến kết quả của các bộ tạo số ngẫu nhiên làm bằng cơ hay điện tử. Các hiệu ứng này đã được xác nhận là độc lập về không gian và thời gian. Chúng cũng xảy ra khi bản thân người tác động ở cách xa hàng vạn dặm .

Những ý tưởng này có cách đây hàng thiên niên kỷ và có gốc rễ từ nhiều truyền thống phong tục cổ xưa trên thế giới. Tuy nhiên, y học theo phép chữa đối chứng của Tây y thường bỏ qua những khái niệm này. Hầu hết các bác sĩ không nghiên cứu vật lý cao cấp khi học đại học hay đại học y khoa.

Các mô hình này ảnh hưởng đáng kể tới sự hiểu biết của chúng ta về thế giới tự nhiên, và các nhà vật lý học trở nên gần với các nhà triết học hơn. Quan điểm mới về thiên nhiên gần giống với các truyền thống cổ xưa, các phương pháp chữa bệnh cổ truyền của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới cũng như quan điểm thần bí, không theo triết lý Descartes - “Chủ nghĩa duy lý” về cuộc sống.

Y học xưa sử dụng phép chữa vi lượng đồng cân, một phương pháp y học cổ truyền của phương Tây có nguồn gốc lâu đời, dựa trên quy luật tương đồng, điều trị cho bệnh nhân dựa theo các biểu hiện về tinh thần, tình cảm và thể chất.

Y học cổ đại Trung Hoa và Ayurveda (y học cổ truyền Ấn Độ) đã chỉ ra mối liên hệ giữa các triệu chứng của cơ thể với trạng thái cảm xúc.

Trong y học Trung Hoa thì Tạng Phổi là nơi chứa tâm u sầu; Tạng Can (gan) là nơi chứa sự giận dữ và Tạng Thận là nơi chứa của sợ hãi.

Trong Y học cổ truyền Ấn Độ, Vata: thân hình gầy; kết hợp giữa Ánh Sáng và Gió) liên quan chứng viêm khớp và sự lo lắng; pitta: thân hình vừa phải; kết hợp giữa Lửa và Nước): ung nhọt và sự giận dữ. Thậm chí chỉ suy nghĩ về sự tách biệt giữa các nhân tố này thì đã là hoang tưởng rồi.

Trước giai đoạn lên ngôi của “đế chế” tân dược với hàng loạt những mời chào về khả năng điều chỉnh các trục trặc trên cơ thể chúng ta, thì những nhà trị liệu chính là những thầy thuốc ngộ đạo. Voltaire đã mô tả vai trò của người trị liệu như là những người pha trò giải trí, giúp cho bệnh nhân cảm thấy vui vẻ trong một khoảng thời gian đủ lâu để thiên nhiên có thể chữa lành bệnh tật. Ngài William Osler, người được coi là một trong những người sáng lập nền y học Tây phương tuân theo phép chữa đối chứng, cho rằng điều quan trọng là tìm hiểu về người bệnh nhân đang mang bệnh hơn là về căn bệnh mà họ mắc phải.

Tuy nhiên, y học tuân theo phép chữa đối chứng của phương Tây không thực hiện công việc chữa lành bệnh. Thay vào đó, nó là một hệ thống “chăm” bệnh. Thật tự nhiên là mô hình y học tuân theo phép chữa đối chứng của phương Tây làm cho người ta bị bệnh và nó nuôi bệnh. Thật vậy, phương pháp dùng để chữa trị các căn bệnh mãn tính không mang lại kết quả chữa lành bệnh. Tây dược chỉ đơn thuần là ngăn chặn các triệu chứng, can thiệp vào cơ chế chữa bệnh tự nhiên của các cấu trúc hữu cơ trong cơ thể con người. Những người không tin nhưng ủng hộ mô hình y học tự nhiên của chúng tôi, coi phương pháp chữa trị không thể lý giải này thuộc phạm trù liệu pháp làm yên lòng người bệnh hoặc có lẽ do một tác nhân nào đó mà chẩn đoán ban đầu không chính xác. Trong thực tế, họ đã bỏ qua “người thầy” chữa bệnh đầy uy lực, đó chính là trạng thái tinh thần, chủ ý mong muốn và ý thức.

Tất cả những khái niệm cổ xưa, từng bị mai một đi, đang trỗi dậy cùng với sự gia tăng số lượng bệnh nhân luôn bất hạnh trước bệnh tật và các nhà khoa học tìm kiếm sự thật. Các nhà khoa học này là những dược sĩ, những nhà nghiên cứu chất độc qua thực nghiệm và những nhà nghiên cứu về miễn dịch học đang tiến hành các thí nghiệm sử dụng liều thấp để chứng minh tính xác thực của hiện tượng vi lượng đồng cân. Họ cũng chính là những nhà vật lý và kỹ sư, họ là những nhà cận tâm lý học và nhà nghiên cứu ảnh hưởng của tâm lý lên hệ miễn dịch đang dâng trọn niềm tin cho khái niệm: ý thức ảnh hưởng vật chất và ý thức ảnh hưởng thân xác con người. Họ là những nhà trị liệu và nhà nghiên cứu cởi mở, đang tiến hành nghiên cứu về sức mạnh của lời cầu nguyện và các hiện tượng chữa lành bệnh.

Một số ví dụ về sự ảnh hưởng của tinh thần tới sức khỏe của chúng ta như sau: ý nghĩ tích cực làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường, làm giảm các cơn hen, giảm các triệu chứng viêm kết tràng và cải thiện chức năng miễn dịch ở các bệnh nhân bị nhiễm HIV. Không chỉ có những suy nghĩ của chúng ta có thể ảnh hưởng đến bản thân, mà cũng có thể ảnh hưởng đến người khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả lâm sàng của việc cầu nguyện, đáng chú ý là ảnh hưởng tích cực của việc cầu nguyện tới các bệnh nhân thuộc khoa điều trị chứng tắc nghẽn động mạch vành.

Sức khỏe tinh thần nâng cao sức khỏe thể chất. Trái lại, cơ thể khỏe mạnh cũng thúc đẩy sức khỏe tinh thần. Vì thế, thân và tâm là hai thực thể luôn luôn tác động lẫn nhau.

Tuy nhiên, tâm ảnh hưởng vào thân nhiều hơn thân tác động đến tâm. Sức khỏe tinh thần liên kết với cảm giác cân bằng. Không có trạng thái này, tâm không thể nào khỏe mạnh. Thế nên, nguyên tắc của sự cân bằng cũng chính là nguyên tắc của sức khỏe tinh thần vậy.

Nguyên tắc đầu tiên của sức khỏe tinh thần là tự biết mình. Một người không thể tự biết điểm mạnh, điểm yếu của mình sẽ không thể có được một tinh thần khỏe mạnh. Chúng ta không biết được sức mạnh của chúng ta bởi chúng ta còn yếu kém và có cảm giác đang bị đau khổ. Chúng ta dễ dàng bị kích động khi ai đó đối xử tệ bạc với mình là do chúng ta không biết những yếu kém của chính bản thân. Trong những trường hợp như thế, chúng ta thường lờ đi việc xem xét bản thân mà chỉ cố gắng tìm cách phê phán người khác.

Nguyên tắc thứ hai của sức khỏe tinh thần là sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm đối với những gì mình đã tạo ra. Chúng ta không sẵn sàng để hình dung hậu quả mà chúng ta gây tạo, và đó là lý do tại sao tâm chúng ta không được an lạc. Thật không lành mạnh khi tránh né trách nhiệm do những gì mà mình gây tạo. Điều đó có thể dẫn đến những bệnh hoạn về mặt tinh thần. Những người như thế cần khuyến khích để chấp nhận điều sai trái của bản thân. Một cái tâm yếu kém sẽ không có được tính can đảm này.

Mọi người nên nhận lấy trách nhiệm đối với kết quả thiện cũng như bất thiện mà mình gây tạo. Chỉ với những người yếu kém mới tìm kiếm lỗi lầm ở người khác và mong muốn cứu lấy thân phận của riêng họ. Nói chung, chúng ta đều mong muốn được ca ngợi mà không sẵn sàng nhận lấy những lời trách cứ.

Nguyên tắc thứ ba của sức khỏe tinh thần là Niềm tin vào chân lý. Chân lý là sự trải nghiệm của quy luật bao trùm khắp vũ trụ. Chết là một quy luật của vũ trụ, không có trường hợp ngoại lệ. Tất cả các đấng tiên tri và các vĩ nhân trên thế giới đều phải đối diện với cái chết. Không ai là bất tử. Mỗi người khi đã được sinh ra đều phải chết vào một ngày nào đó. Chết, vì thế, là một chân lý. Cũng thế, nghiệp và thời gian cũng đều là chân lý. Người nào chấp nhận sự vận hành quy luật tự nhiên của vũ trụ là người có đầy đủ sức khỏe tinh thần.

Nguyên tắc thứ tư của sức khỏe tinh thần là Khoan dung. Những người không khoan dung sẽ luôn luôn đau khổ. Hơn nữa, hành vi của những người không khoan dung vốn luôn thay đổi (không thể đoán định được). Nếu như một người không khoan dung đang ngồi thiền và cái quạt bỗng dưng ngừng chạy, tâm anh ta sẽ trở nên bực bội, và việc thiền định của anh ta bị phá vỡ.

Những người làm chủ được khoan dung thường không quan tâm đến việc được và mất. Tài sản và giàu có vốn không lâu bền. Nóng và lạnh, hạnh phúc và khổ đau, thuận tiện và bất tiện đều không ảnh hưởng đến họ; không những thế, họ còn có thể tác động đến những người vốn không có được sức mạnh cần thiết để đối mặt với những khổ đau. Những người được sinh ra và được nuôi nấng trong điều kiện hoàn toàn khó khăn, thiếu thốn thường dễ dàng phát triển tinh thần khoan dung độ lượng.

Nguyên tắc thứ năm của sức khỏe tinh thần là chúng ta nên hiện diện như chính chúng ta đang là. Chúng ta không nên sắp đặt cho những hiện diện đó. Nhìn chung, ai cũng luôn tỏ ra mình là người có trình độ, địa vị xã hội cao, và khi mọi người nhìn vào họ trong những màu sắc thực sự của họ, họ như bị đặt trong tình thế khó xử. Tính hay giấu diếm này đã tạo ra những cảm giác bệnh hoạn. Những người nào sắp đặt cho những hiện diện này không chỉ dối trá người khác, mà họ còn tự dối trá chính bản thân họ. Họ tạo ra những khó khăn trở ngại cho tất cả.

Chúng ta thường cố gắng tạo ra những ấn tượng sai lầm trong suy nghĩ của người khác nhằm che giấu bản chất thật của mình. Bạn không thể nào che giấu thực tế này mãi được. Chỉ những người có tâm yếu kém mới cố gắng che giấu thực tế. Ngược lại, những ai có tâm hồn mạnh mẽ và tráng kiện, người đó sẽ luôn luôn hiện diện như chính sự thật mà họ đang là.

Theo sự hiểu biết của người xưa và khoa học hiện đại thì bên cạnh các khái niệm về mối liên hệ giữa tinh thần và thể xác là sự tồn tại của một dạng thực thể “nguồn” không thể mô tả, một dạng năng lượng, và sự liên kết – mà có thể bao trùm tất cả đồng thời ảnh hưởng đến toàn bộ chúng ta. Các tập quán chữa bệnh cổ truyền trên khắp địa cầu đều dựa vào “nguồn” này làm thể tiếp dẫn để chữa bệnh.

Khi chúng ta có thể thỏa thích say mê công nhận trí tuệ này của người cổ đại, và cũng đồng thời được khích lệ rằng nền y học bên lề và y học bổ sung ủng hộ các ý tưởng về tâm-thân, thì có nghĩa chúng ta vẫn chưa nắm bắt được phần cốt lõi. Cho đến khi nào chúng ta có thể nhận ra tâm thức con người có khả năng vượt trội hơn các phân tử cũng như tân dược, và có thể áp dụng khái niệm này để chữa lành bệnh tật trên cơ thể, lúc đó chúng ta sẽ có thể nhận biết đầy đủ rằng năng lực chữa bệnh tiềm ẩn nằm trong chính mỗi chúng ta.

 

(Trích theo: Bác sĩ Patricia A. Muehsam - Theo The Epoch Times)

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.