TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Bài báo »Thảo luận tâm linh

Hiểu được sự quý giá của kiếp người

Hiểu được sự quý giá của kiếp người

Bạn chỉ có thể đón nhận được giáo pháp và thực hành một cách chân chính nhờ có chính kiến. Hiểu biết cơ bản và chân chính nhất mà bạn cần có là nhận biết về tầm quan trọng của chính mình và sự quý giá của thân người trong đời sống hàng ngày cũng như trong thực hành tâm linh. Bởi lẽ, thân người có thể sử dụng để đạt được bất cứ điều gì, bao gồm cả Thiên Đàng và Địa Ngục.

Nếu bạn không biết trân quý cuộc đời này và những gì mình đang có cũng như không biết tận dụng hay sử dụng sai cuộc sống này thì có khi làm người lại là điều tồi tệ nhất. Những loài vật như ngựa, chó, mèo, kiến… còn tốt đẹp hơn bởi chúng trung thành hơn, có những phẩm chất tốt hơn, đáng được trân trọng và tri ân nhiều hơn.

Thời nay, phần đông loài người đều điên đảo, họ không biết mình đang làm gì. Khi bị hành hình trên cây thánh giá, Chúa Jesus đã nói: “Xin Đức Chúa trời tha thứ vì họ không biết mình đang làm gì”.

Trong thế gian này có biết bao nhiêu người quý trọng thân không đúng cách, đem thân làm một vật mua cầu dục lạc khiến cho thân tâm ta khô héo và chết dần mòn trong vô nghĩa.

Chúng ta luôn hành động vì bản ngã nhiều hơn so với các loài khác. Bản ngã của chúng ta lớn hơn vì chúng ta quá thông minh. Bởi vậy, chúng ta thổi phồng bản ngã lên và trở nên tồi tệ hơn cả loài vật. Theo nghĩa này, cuộc sống con người thật không tốt mà còn rất nguy hiểm. Thế giới có thể hoàn toàn bị phá hủy bởi sự quá thông minh của con người. Bởi vậy, chúng ta phải hiểu tầm quan trọng của kiếp người để có thể sống một cách có ích nhất.

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của thân người quý giá, bạn nên tự hỏi: “Làm thế nào để tôi có thể sống tốt hơn và lợi lạc hơn?” Đồng thời, bạn cũng cần luôn ghi nhớ quy luật vô thường của cuộc sống. Thân người mong manh như một quả bóng bay dù hiện đang căng đầy nhưng có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Cho nên, thân người rất quý giá. 

Hiểu được sự quý giá của tâm

Tâm chúng ta cũng vô cùng quý giá. Xét từ góc độ thực hành tâm linh, cả thân và tâm đều quý giá ở chỗ có thể giúp đỡ người khác và giúp đỡ thế giới này. Nếu thân không còn thì tâm sẽ không giá trị, không có cách nào để giúp đỡ người khác, vì tâm thức có thể trôi tới bất cứ đâu, ở cõi không phụ thuộc không gian, không bị chế ngự bởi thời gian. Dù cho nhiều loài động vật như ngựa, bò và chó cũng có khả năng nhận thức nhất định nhưng với trí thông minh ít ỏi chúng chỉ có thể phục vụ loài người hoặc chúng sinh khác một cách hạn chế.

Thế nên ngay bây giờ đây, trong thân người quý giá và là một hành giả thực hành tâm linh, bạn cần thực sự hiểu điều gì sẽ xảy ra sau khi chết, không nên sợ hãi bất cái chết, mà cần nhận thức rằng cái chết luôn thường trực. Cái chết đã rình rập ngay từ khi bạn sinh ra và không có cách nào thoát khỏi nó. Như Đức Phật đã dạy: “Không có gì là chắc chắn ngoài cái chết”.

Hiểu được điều này, bạn cần nhận ra rằng đã đến lúc thực hành các thiện nghiệp như phục vụ người khác, phục vụ thế giới và giúp đỡ hữu tình, đặc biệt là với những sinh linh kém may mắn hơn. Chúng ta cần trưởng dưỡng và giữ gìn động cơ này. Nếu không, sau khi chết, ta sẽ không có cách nào khiến chúng ta trở thành người tốt. Bạn sẽ chỉ ngày càng đọa lạc thấp hơn do bị nghiệp xấu lôi kéo. Bởi vậy, cần hiểu rằng, hiện giờ bạn đang gặp được hoàn cảnh rất thuận lợi, vậy thì sao không chuyên cần ngay từ hôm nay, ngay từ khoảnh khắc này.

(Trích từ: Hành trình tâm linh siêu việt)

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.