TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Bài báo »Chuyện lạ bốn phương

Tìm lời giải hiện tượng hồi dương

Mặc dù là một hiện tượng lạ nhưng nếu căn cứ trong y văn và trong lịch sử loài người, hiện tượng người chết đột ngột sống lại không phải là hiếm. Những công trình nghiên cứu đã công bố cứ 1.000.000 người chết thì có một người được cho là sống lại.

Không chịu "trở về cát bụi"

Trên thế giới có rất nhiều câu chuyện được truyền tụng trong dân gian về hiện tượng người "chết đi sống lại". Thậm chí còn có những người sau khi đã được chôn cất tử tế rồi vẫn về báo mộng cho người thân để mở mộ cứu sống mình. Hay là câu chuyện của những kẻ đào trộm huyệt để lấy của cải chôn theo người chết đã phải bỏ của chạy lấy người khi thấy tử thi cử động, thậm chí còn nói được vài lời. Một số người chuyên cải táng mộ theo phong tục của các quốc gia Phương Đông còn cho biết họ rất hay gặp hiện tượng bộ xương người chết nằm ở nhiều tư thế rất lạ, mặc dù khi được chôn người chết đều được đặt nằm ở tư thế thẳng, ngay ngắn. Phần lớn những trường hợp này xảy ra ở những người chết trẻ và chết đột ngột.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, khi còn sống con người với một cơ thể khoẻ mạnh và hệ thần kinh hoàn hảo đã liên tục phát ra những sóng điện từ với rất nhiều tần số khác nhau. Đã có nhà khoa học cho rằng, những sóng điện từ này có bản chất giống như những tia phóng xạ và nó tăng lên khi hoạt động của cơ thể ở trong những trạng thái đặc biệt như: khi đang kề cận cái chết, tình trạng lên đồng hay do ảnh hưởng của một số hoá chất. Ở trong tình trạng này, những chất morphin nội sinh sẽ sản xuất ra nhiều và gây nên tình trạng cận sinh mà khoa học ngày nay vẫn chưa thể hiểu hết được.

Bản năng sinh tồn của con người là rất mạnh, nhiều khi nó giúp cơ thể vượt qua được những tình trạng thập tử nhất sinh. Đây là một bản năng tự nhiên, không hề phụ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường sống hay việc con người đó có được rèn luyện học tập về khả năng này không. Trong tình trạng hoạt động nội sinh của cơ thể và các phản ứng hoá học tăng cao, có thể sinh ra những hiện tượng mà từ xưa con người đã biết đến gọi là "hiện tượng hồi dương". Hiện tượng này tạo ra một số hiệu ứng sinh học như con người có thể tỉnh lại, hiện tượng thần giao cách cảm… Giống như ngọn nến sắp tắt, đốm lửa cuối cùng cố gắng loé sáng, chiếu rọi cho cuộc đời một niềm tin vô tận vào sự bất diệt.

Đã có những chuyện kiện cáo vô bổ

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, ở Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, khi nói đến cái chết, trong y học quan niệm có hai hình thái cơ bản của cái chết, đó là chết lâm sàng và chết thật sự. Hiện tượng chết lâm sàng xảy ra khi bệnh nhân được coi như đã lìa đời với nhịp tim không đếm được, không có hiện tượng hô hấp, có nghĩa là bệnh nhân không còn thở nữa. Tuy nhiên hoạt động của não bộ thì vẫn còn, tương đồng với việc điện não đồ vẫn còn ghi nhận những sóng đặc trưng cho sự sống của con người.

Phần lớn những trường hợp gọi là người chết sống lại đều xảy ra ở những tình huống chết lâm sàng này. Còn những trường hợp chết thật sự, cái chết được xác định rõ ràng bằng điện tim, điện não và các dấu hiệu sinh học khác. Ngoài ra còn phải làm lại sau 6 giờ như luật pháp của một số nước tiên tiến quy định. Các xét nghiệm này đều phải cho thấy thật sự người chết đã về cõi vĩnh hằng thì cái chết đó mới được coi là chết thật sự. PGS Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết thêm trước đây khi còn là thầy thuốc trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, ông cũng đã chứng kiến vài lần hiện tượng hồi dương ở một số bệnh nhân nặng kề cận cái chết.

Điển hình là những bệnh nhân bị ung thư gan, có nhiều người đã rơi vào tình trạng hôn mê rất nặng, nhịp thở yếu, tim nghe rời rạc, mạch không bắt được, huyết áp bằng 0. Bệnh nhân được người nhà xin về để tránh chết ở bệnh viện theo tập tục truyền thống của người Á đông, sau khi đã được các thầy thuốc và nhân viên y tế tận tình giải thích.

Nhưng thật kỳ lạ, hôm sau PGS Nam được mời đến xem bệnh và chứng kiến một hiện tượng hy hữu: bệnh nhân ngồi dậy, tỉnh táo hoàn toàn và đòi ăn cháo. Có trường hợp còn đòi xuống giường tập thể dục và gặp người thân. Thấy hiện tượng trên, ông vừa mừng cho gia đình người bệnh và thật sự lo lắng không biết mình và các đồng nghiệp đã có gì nhầm lẫn trong chẩn đoán hay không? Đang lúc nỗi lo còn chưa tan thì qua hôm sau, PGS Nam được người nhà cho biết bệnh nhân đó đã chết sau khi ăn miếng cháo cuối cùng.

Việc hồi dương là có thật và người chết sống lại cũng là có thật, không phải chuyện mê tín dị đoan. Tuy nhiên chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người sau khi sống lại là thật sự sống, còn lại đều ra đi một thời gian ngắn sau đó. Nhiều chuyện kiện cáo vô bổ đã xảy ra, rốt cuộc đều cho thấy chỉ có người chết là khổ nhất còn người sống thì bi hài đủ kiểu.

Để tránh những rắc rối này, các nước phát triển trên thế giới đều có những quy định rất chặt chẽ về việc xác định cái chết của con người. Nhiều trường hợp đòi hỏi phải có sự chứng kiến của những người đại diện cho pháp luật. Việt Nam cũng đã có những quy định tương tự như thế. Ngẫm cho cùng, đó cũng là một cách để cho mỗi người có một cái chết tự tại, thuận theo quy luật tạo hoá...

Khoa học bàn về "thời điểm cận chết"

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới trong những thập niên qua, thuật ngữ "thời điểm cận chết" luôn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Anh đang thách thức các cơ sở khoa học bằng việc thiết lập một cuộc nghiên cứu lớn về kinh nghiệm cận chết. Họ hy vọng giải thích được mọi câu hỏi về việc liệu cuộc sống sau cái chết có thực không. "Hiện giờ, chúng tôi đã có công nghệ và những hiểu biết về khoa học để bắt đầu khám phá những thắc mắc cuối cùng", Tiến sĩ Sam Parnia, lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Hammersmith, London nói.

"Khó có thể nói về thuật ngữ sự sống sau cái chết. Theo thuật ngữ khoa học, chúng tôi chỉ nói được rằng hiện giờ có những bằng chứng cho thấy sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau cái chết lâm sàng. Công việc của chúng tôi sẽ chứng minh theo cách này hay cách khác là liệu một dạng của tỉnh táo có tiếp diễn sau khi bộ não và cơ thể đã chết hay không". Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, linh hồn vẫn tồn tại sau khi cơ thể đã chết và bộ não ngừng hoạt động. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa danh tiếng Lancet, 1 trong số 10 người sống sót sau khi tim ngừng đập đã có những xúc cảm, khả năng nhìn hoặc suy nghĩ rõ ràng trong khi chết lâm sàng.

Nghiên cứu tại Mỹ còn tìm ra những kết quả ly kỳ hơn. Người mù mà trải qua điểm cận chết lại có thể nhìn thấy mọi vật khi họ "chết", thậm chí là cả những người mất thị giác bẩm sinh. Những người này chưa từng có thị giác hoàn hảo, thường mù mịt như thể nhìn thấy thế giới qua lớp sương mù dày đặc. Tuy nhiên, thị lực của họ lúc đó trở nên rõ ràng và họ có thể nhìn thấy các bác sĩ cố gắng hồi sinh thi thể đã chết lâm sàng của mình.

Tiến sĩ Parnia cho biết, mỗi kinh nghiệm cận chết đều khác nhau song lại có chung từ 8 tới 9 điểm chủ chốt, bất kể người trải qua tình cảnh hồn lìa khỏi xác là người nước nào, có nền văn hóa hay tôn giáo ra sao. Những điểm tương đồng bao gồm cảm giác yên bình, đi theo một hành lang dài và tối, bị hút vào luồng sáng, nhìn thấy cơ thể đã chết của chính mình từ trên cao và gặp gỡ người thân hay bạn bè đã chết…

 

 

Sưu tầm theo Thái Yên - PL&XH

 

 

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.