TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Bài báo »Chuyện lạ bốn phương

Hiện tượng chết đi sống lại - kỳ 4

Trong nhiều thập niên qua, các nhà khoa học, các bác sỹ và những người quan tâm đến hiện tượng "chết đi sống lại" đều dày công cố gắng kiếm tìm cho được một lời giải có tính chuẩn mực nhất để giải thích cho hiện tượng hết sức kỳ lạ này…

Chết rồi lại tỉnh...

Một thanh niên có tên Michael Wilkinson được các bác sĩ Bệnh viện Royal Preston ở Anh tuyên bố tử vong vào đúng ngày sinh nhật của mình 1-2-2009. Nhưng chỉ sau đó đúng 30 phút, sau khi chàng trai 23 tuổi này được cầu siêu, y bác sĩ nhận thấy mạch của cậu bắt đầu đập trở lại.

Giải trình về cái chết kỳ lạ trên, mới đây John Whittaker, cố vấn khoa cấp cứu và tai nạn Bệnh viện Royal Preston cho biết, hiện tượng Wilkinson chết đi sống lại trong y học được gọi là hội chứng Lazarus, đây là loại hội chứng liên quan đến việc máu tuần hoàn trở lại một cách tự phát sau khi các nỗ lực hồi sức cấp cứu bất thành. Whittaker cho rằng hội chứng Lazarus là hiện tượng "hiếm gặp" một cách khó tin.

Cho tới nay, nền "y văn" thế giới chỉ mới ghi nhận được có 38 ca và giới chuyên môn vẫn chưa nắm được nguyên nhân dẫn tới hội chứng Lazarus (được đặt theo tên nhân vật Lazarus trong Kinh thánh, người đã được chúa Jesus cứu sống).

Một giả thuyết cho rằng yếu tố chính (nhưng không phải là duy nhất) là tình trạng tích tụ áp suất trong lồng ngực, kết quả của quá trình kích hoạt tim và hô hấp nhân tạo liên tục. Áp suất phục hồi sau khi nỗ lực cấp cứu kết thúc được cho là nguyên nhân làm tim giãn ra, qua đó kích hoạt xung điện của tim và làm tim đập trở lại. Các yếu tố khả dĩ khác như tình trạng lipid trong máu tăng bất thường hoặc dùng thuốc adrenaline liều cao.

Trường hợp "hoàn dương" của Wilkinson, theo ông Whittaker, là do thuốc tiêm vào cơ thể anh ta phát huy tác dụng. Theo hồ sơ bệnh viện, Wilkinson, làm nghề lợp nhà, anh bị bất tỉnh nhân sự sau một đêm nốc nhiều bia rượu cùng gia đình. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy rượu không đóng vai trò kết liễu sinh mạng anh ta. Kết quả khám nghiệm tử thi tại Bệnh viện Royal Preston xác định Wilkinson mắc một dạng bệnh tim chẩn đoán không ra, mà các bác sĩ mới "tạm đoán" là tâm thất trái bị xơ cứng bất thường. Theo đó các bác sĩ kết luận cái chết của Wilkinson hoàn toàn là do nguyên nhân tự nhiên, chứ không hề có bất kỳ yếu tố tác động nào ở bên ngoài.

Những câu chuyện liên quan đến hội chứng Lazarus

Gần đây, trên thế giới có một số trường hợp "trở lại trần gian" nhờ hội chứng Lazarus. Một phụ nữ 61 tuổi ở bang Delaware (Mỹ) vẫn không phục hồi nhịp tim sau khi được tiêm nhiều thuốc kết hợp với hồi sức cấp cứu. Bà được bác sĩ tuyên bố tử vong nhưng đã sống lại sau khi được đưa vào nhà xác. Sau đó, "người chết" đã đâm đơn kiện bệnh viện. Một trường hợp khác cũng ở Mỹ, một bệnh nhân nam 66 tuổi được chẩn đoán mắc chứng phình trướng bụng. Trong quá trình điều trị, ông bị tình trạng tim ngừng đập và các bác sĩ tiến hành hồi sức tim suốt gần 20 phút nhưng chẳng có kết quả gì. Bệnh nhân được tuyên bố là tử vong. Nhưng sau đó 10 phút, bác sĩ phát hiện mạch của ông đập trở lại. Chứng trướng bụng sau đó được chữa khỏi và bệnh nhân phục hồi hoàn toàn mà không hề bị bất kỳ di chứng nào.

Rồi lại chuyện về một thanh niên 27 tuổi ở xứ sương mù rơi vào trạng thái tim ngừng đập sau khi "chơi" heroin và thuốc lắc. 25 phút sau khi các nỗ lực hồi sức cấp cứu không thành, bệnh nhân được tuyên bố "ra đi". Nhưng khoảng 1 phút sau đó, y tá phát hiện tim đập trở lại khi nhìn lên màn hình theo dõi nhịp tim. Ngay lập tức, y bác sĩ cấp cứu lần nữa và bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn.

Tại xứ cờ hoa, một thiếu nữ 18 tuổi tự vẫn bằng thuốc ngủ. Mặc dù y bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng may mắn không xảy ra. Bệnh nhân được xác định "không qua khỏi". Nhưng 7 phút sau, tim của cô đập trở lại và bệnh nhân bắt đầu tự thở một mình mặc dù vẫn chưa thoát khỏi trạng thái hôn mê. 5 ngày sau, cô ta tỉnh lại và hoàn toàn không nhớ những gì đã xảy ra.

Trường hợp mới nhất

Những trường hợp như trên không chỉ xảy ra ở Mỹ, Anh và một số quốc gia phát triển mà còn có một trường hợp đặc biệt xảy ra ở khu vực Đông Nam Á, đó là tình huống "dở khóc, dở cười" gần đây nhất có liên quan tới hội chứng Lazarus - chết đi sống lại. Ông Ng Swee Hock, 65 tuổi ở bệnh viện Seberang Jaya, Malaysia đã đột ngột sống lại sau 2g30 phút từ khi bác sĩ tuyên bố ông đã chết vào hôm 13-4. Sau khi nhận được tin về cái chết của ông Hock, vợ và con trai ông đã chuẩn bị thu xếp tang lễ. Khi đang trên đường tới đồn cảnh sát huyện để nộp báo cáo, vợ con ông đã kinh ngạc khi bác sĩ gọi điện và thông báo rằng ông Hock đã sống lại.

"Tôi đã vội vã đưa cha đến bệnh viện vào khoảng 11g khi thấy ông có dấu hiệu ngừng thở. Sau đó, các bác sĩ thực hiện hồi sức tim phổi nhưng ông đã chết. Khoảng 1g30 chiều, các bác sĩ lại gọi điện thông báo cha tôi đã sống lại" - Wei, 26 tuổi, con trai của ông Hock cho biết. Theo lời bà vợ ông Hock kể lại, ông Hock và người anh trai đã 70 tuổi có một cuộc tranh cãi gay gắt vào khoảng 10g30 hôm đó.

Ông Hock dường như bị chấn động tinh thần nặng nề tới mức bị đổ sụp xuống ngay khi trở về nhà. Khi được đưa tới bệnh viện, ông Hock được hô hấp nhân tạo trong hơn 1 giờ nhưng không có phản ứng. Theo một bác sĩ của bệnh viện, hội chứng Lazarus như ở ông Hock là rất hiếm gặp tại Malaysia. Kể từ năm 1982 đến nay, chỉ có khoảng 2 trường hợp người chết đi sống lại tại Malaysia như vậy.

Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để tìm câu trả lời thích đáng nhất cho hội chứng này nhưng những thành công thì cũng chỉ dừng lại ở mức "sơ khai". Theo như bác sĩ Alizabeth Kubler Ross, người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về hiện tượng hồi sinh cho biết: "Con người sợ chết như con nít sợ ma, họ đã nhìn cái chết một cách sợ hãi, ghê tởm và cố gắng phủ nhận nó vì nó làm gián đoạn sự liên tục của đời sống. Nhưng nếu họ biết chấp nhận sự chết một cách bình thản, giản dị thì họ sẽ thấy chết là một sự kiện tự nhiên cũng như lúc sinh ra vậy. Bất kỳ lúc nào chung quanh chúng ta, sống và chết cũng luôn luôn tiếp diễn. Lá cây rụng để nhường chỗ cho những mầm non xuất hiện, hết mùa đông lại có mùa xuân.

Một hiện tượng tự nhiên và cần thiết như thế không lẽ lại chẳng bao hàm một ý nghĩa thâm sâu nào đó? Phải chăng chính vì có sự chết mà sự sống hiện hữu, có sự xây dựng thì cũng phải có sự hủy diệt, đâu có gì tồn tại vĩnh viễn. Người ta không thể hiểu được ý nghĩa đích thực của sự sống nếu họ không chịu chấp nhận cái chết, và đã đến lúc người ta phải nghiên cứu cặn kẽ các sự kiện này chứ không thể chấp nhận những lý thuyết mơ hồ nào đó được".

Chính vì thế ngày nay khoa học đang cần phải tìm cho ra câu trả lời "thích đáng" nhất cho hiện tượng người chết đi sống lại, biết đâu đấy nếu như "tình cờ" tìm được căn nguyên lời giải cho hiện tượng trên, con người có thể sẽ tìm ra cách để kéo dài thêm cuộc sống của chính mình…

Sưu tầm theo: khoahoc.com.vn

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.