TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Nghiên cứu »Nghiên cứu tổng hợp

Kinh nghiệm cận tử-kỳ 2

Những câu chuyện tưởng chừng hoang đường giờ đây đã là điều hoàn toàn có thật ở Việt Nam. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng, phần lớn những trường hợp này xảy ra ở người chết trẻ và chết đột ngột…

Chuyện ở xứ mình

Bà Nguyễn Thị Kim, trú tại phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An kể lại câu chuyện kỳ bí: Sau khi con trai là anh Nguyễn Văn Hùng, 37 tuổi đi khám và phát hiện bị ung thư túi mật giai đoạn cuối vào trung tuần tháng 4-2010, thì đến 17g ngày 14-6, sau bữa cơm chiều, bà phát hiện anh Hùng đã tắt thở, gia đình đưa lên bộ ván trên đầu để một nải chuối, bát cơm cúng, liệm vải trắng để chờ vợ anh ở Vũng Tàu về nhìn mặt lần cuối. Tuy nhiên, khoảng 23g cùng ngày, tức "chỉ có" 6 tiếng đồng hồ sau, bất chợt Trí, em trai anh Hùng, thấy tấm vải liệm động đậy và anh Hùng ngồi bật dậy nhìn quanh, nói: "Cho tao xin điếu thuốc lào". Sự việc khiến mọi người bỏ chạy tứ tán...

Cũng vào tháng 7-2010, một trường hợp nữa được coi là đã chết thì lại bất ngờ cử động. Chuyện xảy ra với bà Nguyễn Thị Dí, 67 tuổi, ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM. Chị Đỗ Thị Ngọc Vân, con gái lớn của bà Dí, bàng hoàng, thuật lại: "Khoảng 5g ngày 10-7, không thấy mẹ ra tắm cho bò như thường lệ, tưởng bà ngủ quên nên tôi đến tắm bò thay. Đến 6g, hàng xóm cho biết có người chết trôi ở sông Cái giáp ranh giữa 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. Tôi giật mình chạy đến nhà mẹ thì nghe nói bà đã đi khỏi nhà từ 3g.

Hơn 8g không thấy mẹ về, ruột gan tôi nóng như lửa đốt. Cùng lúc đó, có người đến báo người chết trôi chính là mẹ tôi". Theo chị Vân, mãi hơn 11g, bà Dí mới được kéo vào bờ. Khi một người hàng xóm tên Nguyễn Văn Nhiều thực hiện các động tác hô hấp thì bà bắt đầu giãy giụa. "Chúng tôi liền đưa mẹ đi cấp cứu ở bệnh viện Hóc Môn.

Sau đó, mẹ được các bác sĩ cho chuyển đến bệnh viện 115 vì sợ chấn thương sọ não. Qua hai ngày điều trị, mẹ đã có thể tự ăn, uống", chị Vân nói và cho biết thêm, bà Dí thỉnh thoảng lại tỏ ra đờ đẫn, bỏ ăn khoảng 2, 3 ngày, hát hò lảm nhảm.

Người làng Trung Bính, xã Bảo Ninh, thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cũng từng chứng kiến chuyện người chết sống lại. Đó là bà Nguyễn Thị Kỳ bị ốm nặng hai tuần, không ăn uống gì và tim ngừng đập. Thế nhưng, ông Nguyễn Ty, một người trong họ, được phân công khâm liệm, cho biết: khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi chết, bỗng nghe thấy bà Kỳ kêu ú ớ và tờ giấy điều đắp trên mặt bà động đậy rồi hai tay vung mạnh. Ông tiến lại gần thì bà Kỳ mở mắt, thều thào: "Cho tao chén nước, khát quá!". Được biết, bà Kỳ đã sống tiếp 31 năm nữa mới quy tiên.

Thực hư ra sao…

Các chuyên gia y học cho rằng, có hai hình thái cơ bản, gồm chết lâm sàng và chết thực sự. Chết lâm sàng xảy ra khi bệnh nhân coi như đã lìa đời với nhịp tim không đếm được, không có hiện tượng hô hấp, có nghĩa là bệnh nhân không còn thở nữa. Nhưng hoạt động của não bộ vẫn còn, tương đồng với việc điện não đồ vẫn còn ghi nhận những sóng đặc trưng cho sự sống của con người.

Phần lớn những trường hợp gọi là người chết sống lại đều xảy ra ở tình huống chết lâm sàng này. Còn những trường hợp chết thật sự là những cái chết được xác định rõ ràng bằng điện tim, điện não và các dấu hiệu sinh học khác và phải làm lại sau 6 giờ như luật pháp của một số nước tiên tiến quy định. Các xét nghiệm này đều cho thấy, thật sự người chết đã về cõi vĩnh hằng.

Ngoài ra, thông tin từ một số người chuyên bốc mồ mả, cải táng cho thấy, họ nhiều lần phát hiện có các vết cào cấu bên trong quan tài, chứng tỏ không ít người chết chôn xuống đất đã sống lại. Một số người cho biết họ rất hay gặp hiện tượng bộ xương người chết nằm ở nhiều tư thế rất lạ, mặc dù khi được chôn người chết đều được đặt nằm ở tư thế thẳng, ngay ngắn. Một công trình nghiên cứu cũng cho thấy, bản năng sinh tồn của con người là rất mạnh, nhiều khi nó giúp cơ thể vượt qua được những tình trạng thập tử nhất sinh. Hiện tượng này tạo ra một số hiệu ứng sinh học như con người có thể tỉnh lại, hiện tượng thần giao cách cảm v.v... Giống như ngọn nến sắp tắt, những đốm lửa cuối cùng cố gắng lóe sáng chiếu rọi cho cuộc đời một niềm tin vô tận vào sự bất diệt.

Kinh nghiệm cận tử (KNCT) của những người chết đi sống lại…

Kinh nghiệm cận tử  là một khái niệm khá phổ biến trong thời gian gần đây và được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Đó là những trải nghiệm được những người vừa "chết đi sống lại" mô tả như hiện tượng thoát xác hay nhìn thấy một luồng ánh sáng… Các nhà nghiên cứu nhận thấy, sau khi trải qua KNCT, những người này thường thay đổi hẳn quan điểm sống của họ; trở nên tự tin, và tốt bụng hơn, sống có mục đích, có tình cảm, kiên nhẫn và thấu hiểu người xung quanh hơn. Và họ không còn sợ chết nữa, họ lạc quan chờ đợi cái chết. Nhưng cũng có một số ít cảm thấy sợ hãi, suy sụp và muốn chết.

Một giải thích mang tính siêu linh được chấp nhận rộng rãi là: khi một người trải qua KNCT, ý thức của họ (sau khi hồn lìa khỏi xác) thực sự "thấy" và "cảm nhận" được những điều mà lúc sống họ không có khả năng lĩnh hội. Vào lúc thập tử nhất sinh, linh hồn rời khỏi cơ thể và bắt đầu nhận thức được những điều mới mẻ, hoặc những điều họ đã được đọc trong kinh sách. Những điều này bình thường trong xác phàm họ không có cách gì nhận biết được.

Linh hồn bước qua ranh giới giữa thế giới họ vừa sống và thế giới sau cái chết; thông thường là trải nghiệm bước đi trong một đường hầm với một ánh sáng chói lòa ở cuối đường. Trên đường đi, họ gặp những linh hồn khác và có khi gặp cả những "đấng bề trên". Họ cũng nhìn thấy một thế giới khác, thường là rất đẹp - như thiên đường, nhưng rồi họ bị kéo trở về hoặc là tự quyết định lựa chọn trở về với xác phàm.

Khoa học hiện tại chưa có giải thích rõ ràng tại sao một số người lại trải qua KNCT. Điều này không có nghĩa là các giải thích mang tính khoa học là không chính xác, nhưng KNCT là một hiện tượng rất phức tạp, nó khá chủ quan và cảm tính. Hơn nữa, nhiều khía cạnh của KNCT không thể kiểm chứng bằng thực nghiệm. Y khoa hiện đại cũng đã cung cấp những bằng chứng khá thuyết phục rằng, nhiều khía cạnh của KNCT là tự nhiên về mặt sinh lý học và tâm lý học. Nhiều nhà khoa học đã phát hiện rằng một số thuốc như ketamine và PCP có khả năng làm cho con người có những cảm giác tương tự như KNCT.

Khoa học giải thích rằng, sở dĩ có những trải nghiệm kỳ lạ này là do cách bộ não xử lý thông tin. Những gì mà chúng ta đang thấy trong thực tế chính là tổng hợp những thông tin mà các cơ quan thụ cảm của cơ thể tiếp nhận được. Khi tiếp nhận những thông tin này, bộ não sẽ "dịch" chúng ra và sau đó cho chúng cho ta biết ta đang ở đâu, đang nhìn thấy gì,… Tóm lại nó cho ta nhận thức về mối tương quan giữa cơ thể ta và môi trường xung quanh. Mặc dù còn nhiều câu hỏi và giả thiết về KNCT nhưng có một điều chắc chắn là hiện tượng này thật sự tồn tại. Nó cho ta hy vọng rằng cái chết không đáng sợ như ta tưởng.

 

 

Sưu tầm theo Thái Yên - PL&XH

 

 

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.