TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Bài báo »Chuyện sưu tầm

Bí ẩn ma lực không thể cưỡng của bùa yêu người Thái

Bí ẩn ma lực không thể cưỡng của Bùa yêu

Khi đã bị thả bùa, người bị bỏ bùa kia sẽ cảm thấy nôn nao, mấy ngày không gặp sẽ lên cơn điên dại. Nếu một trong hai người không may chết đi, người kia sẽ phải cắt duyên. Bí kíp luyện bùa yêu của người Thái

Đường vào xã Nà Mèo, huyện Mai Châu, Hòa Bình vòng vèo qua từng con dốc uốn lượn trong sương sớm. Bản làng vẫn như đang khoác áo sương mù. Những ngôi nhà sàn khép mình bên lưng núi mờ ảo dần hiện ra như những câu chuyện nửa thực nửa hư ở miền đất này.

Theo sự chỉ dẫn của những người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Vì Văn Kiểu, 68 tuổi ở thôn Nà Mèo – người còn nắm được rất nhiều về bí quyết “mằn yêu” (bùa yêu – PV) của người Thái.

Trái với bùa yêu của người mường là cần phải lấy được một vật thân thuộc của đối tượng, như áo, chiếc lược, thỏi son, đôi dép… Bùa yêu của người Thái có loại để yểm vào những đồ vật thân thuộc đó chứ không cần lấy nó. Tuy nhiên, người Thái có một loại bùa có sức mạnh hơn bùa của người Mường. Đó là bùa “mằn yêu” bằng mọi thứ.

Một mâm cỗ để hóa giải bùa yêu

Một mâm cỗ để hóa giải bùa yêu

Cái “mằn yêu” này không cần phải vật thân thuộc của đối tượng mà chỉ cần một nắm muối, cốc nước, chén chè, chén rượu, một cái kẹo, thậm chí một cành cây, viên đá, sỏi cũng có thể làm đối tượng si mê không dứt ra được.

Khi đã “dính” bùa, đối tượng sẽ tự tìm đến người thả bùa. Chỉ cần một ngày mà không nhìn thấy, người bị “dính” bùa sẽ đứng ngồi không yên, bồn chồn và tìm đủ mọi cách để đến với người thả bùa. Người đó sẽ không thể làm chủ được lý trí, mọi sự tác động bên ngoài đều không thể chia lìa họ. Họ sẽ nên vợ nên chồng bởi sự kết mối, se duyên của bùa yêu.

Ông Kiểu cho hay: “Người bị yểm bùa yêu không thể nào bỏ nhau được nếu không được chính thầy “mằn” phá bùa. Ngay cả khi hai người đã là vợ chồng thì hai người cũng không hề rời xa nhau được hai ngày. Nếu vượt giới hạn, cả hai người có thể bị nổi cơn, biến thành điên dại vì nhớ nhau.

Chính vì vậy, người chồng hoặc người vợ có chuyện phải đi xa vài ngày thì người thả bùa phải đến xin “thầy” bùa hóa giải. Lễ vật hóa giải gồm một con gà hoặc vịt và thịt lợn để “thầy” tạm hoãn ma lực của bùa yêu.

Còn nếu muốn phá hủy bùa yêu hoàn toàn thì cần cúng “thầy” một con lợn, cộng thêm con gà hoặc con vịt. Khi đã phá hẳn bùa thì họ có thể ly hôn và đi thêm bước nữa”.

Theo sự lý giải của một “kỳ nhân 6 ngón” Vì Xuân Thu, người nắm giữ phương pháp “mằn” chữa bệnh nổi tiếng ở đây thì việc “mằn yêu” cũng giống như cách mà anh “mằn” chữa bệnh. Chỉ cần một chén rượu hoặc một chén nước đưa lên ngang miệng hà hơi, truyền một xung lực năng lượng huyền bí vào chén nước mà thổi vào người bệnh thì họ sẽ rơi vào trạng thái mất lý trí và không cảm thấy đau.

Bi an ma luc khong the cuong cua bua yeu nguoi Thai

“Kỳ nhân 6 ngón” Vì Xuân Thu lý giải, có thể họ dùng đến nguồn năng lực siêu nhiên để luyện bùa yêu

Ám ảnh ma lực của “mằn yêu”

Đã có rất nhiều những câu chuyện bi hài lẫn ai oán liên quan đến “mằn yêu” của người Thái ở khu vực Mai Châu. Đó là chuyện tình của anh Hà Văn T. và chị Tòng Thị V. tại thành phố Hòa Bình đang yêu nhau tha thiết, nhưng rất bất ngờ, cô gái đó bỗng bỏ người yêu để đi lấy một người mà cô không yêu.

Đó là anh K. học cùng thời phổ thông vẫn thầm thương trộm nhớ cô gái đó nhưng  không được đáp lại tình cảm. Hay tin, anh chàng này đã tìm đến nhờ một “thầy” cao tay về “mằn yêu” ở xã Nà Mèo. Những người dân sống cạnh đó bỗng nhiên thấy V. thường xuyên tìm đến nhà K., khi thấy gia đình có việc gì thì cô gái liền đến giúp, cô V. tự vào bếp nấu cơm, rửa bát và phụ giúp mọi công việc khác của gia đình.

Vài tuần sau, K. đòi bố mẹ đem sính lễ đến hỏi cưới V. về làm vợ. Anh T. biết chuyện anh K. đã thả bùa yêu đối với V. anh ra sức can ngăn nhưng không được. Mấy ngày sau, cô gái biết chuyện người yêu cũ buồn phiền đã uống thuốc độc tự tử, cô gái mới về vặn hỏi K., người chồng tưởng rằng hai người đã thành vợ chồng thì cũng không cần giấu nữa nên đã nói hết mọi chuyện với vợ. Hôm sau, người chồng phát hiện vợ mình đã chết trong tay vẫn cầm một lọ thuốc sâu.

Người dân nơi đây vẫn cho rằng, hai người nhờ bùa yêu nên vợ, thành chồng sẽ không thể nào sống hạnh phúc đến suốt đời. Nếu một trong hai người chết đi, người còn sống mà không tìm được chính người đã yểm bùa thì người này cũng sẽ chết chỉ trong vòng một tuần.

Đó là trường hợp của ông Hà Văn Cao và bà Hà Thị Puồi ở thôn Nà Mèo, xã Nà Mèo. Thời còn trẻ, ông Cao rất thích bà Puồi, khi bà Puồi đi yêu người ở xã khác nhưng ông Cao vẫn theo đuổi. Được tin bà Puồi sắp làm đám cưới với người yêu. Ông Cao liền tìm nhờ ông thầy “mằn” cao tay nhất vùng để lấy được người mình thương. Theo những người dân nơi đây cho biết, họ rất bất ngờ khi biết bà Puồi bỏ người yêu và lấy ông Cao.

Cuộc sống của họ cứ êm đềm trôi, rồi sinh con đẻ cái, sống bình lặng bên xó núi hiu hắt. Bà vợ chết được một tuần thì thấy người chồng cũng chết. Những người dân nơi đây cho rằng, do người chồng thả bùa yêu nên họ mới đến được với nhau. Khi bà vợ chết, người chồng không còn cách nào để phá bùa vì ông thầy “mằn” cũng đã chết nên chết theo.

Trải qua hàng ngàn đời, người dân xã Nà Mèo đã đúc kết được những bài học quý giá, không những các cặp nên vợ thành chồng nhờ bùa yêu sống không hạnh phúc mà chính thầy “mằn” cũng có kết cục không tốt. Họ cho rằng đó là quy luật nhân quả: “Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước”, đời cha làm nhiều tội lỗi thì đến đời con sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt. Việc làm bùa yêu còn ít ảnh hưởng, chứ việc làm bùa ác thì tích tụ nghiệp chướng cho con cháu càng lớn.

Con cái họ sinh ra sẽ chịu báo ứng. Có trường hợp, ông thầy “mằn” đã se quá nhiều mối duyên dở dang, hai người con trai đi lấy vợ đều không ai có khả năng sinh con. Những câu chuyện đó như là bài học để những người dân răn đe nhau không làm công việc se duyên tội lỗi đó nữa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vì Văn Dang, trưởng thôn Nà Mèo cho hay: Được biết, trước đây ở huyện Mai Châu có gần chục thầy bùa. Tuy nhiên, bây giờ cũng không thấy người dân ở đây tìm đến nhờ các “thầy” bùa để “mằn yêu” nữa. Trai gái trong làng đã tự do yêu đương, không còn những hiện tượng “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”, không còn việc tảo hôn, éo duyên nữa. Họ được tự do tìm hiểu nhau, nếu thấy hợp nhau thì nguyện nên vợ nên chồng. Bùa yêu chỉ còn được người dân lưu truyền như những huyền tích của người dân tộc Thái.
Không cần bùa yêu vẫn sống hạnh phúc

Ông Vì Xuân Thu, một người nắm giữ phương pháp “mằn” chữa bệnh nổi tiếng ở vùng Nà Mèo cho hay: Bây giờ cuộc sống văn minh, nhận thức của người dân đã được nâng cao. Trai gái trong làng đã không còn cần đến bùa yêu nữa. Họ có thời gian yêu và tìm hiểu rất kỹ trước khi tính đến chuyện hôn nhân. Phải có tình yêu, sự cảm thông, chia sẻ, biết yêu thương lẫn nhau thì khi thành vợ thành chồng mới hạnh phúc.

Sau khi đăng tải bài viết về việc sử dụng bùa yêu của một vị thầy lang Mường (Phú Thọ), PV Vietnamnet đã có cuộc nói chuyện với Ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người xung quanh vấn đề này.

Theo công hiệu, nó được quy ra loại tốt, loại xấu

Theo ông Hải, bùa ngải, bùa yêu hay còn gọi là “Nèm yêu ” từ lâu đã tồn tại trong dân gian Việt Nam. Chính vì thế mới có câu: “ Ba cô đội gạo lên chùa; Một cô yếm thắm bỏ bùa cho sư; Sư về sư ốm tương tư ; Ốm lăn, ốm lóc cho sư trọc đầu”. Chính vì thế mà từ xa xưa con người đã biết có một năng lượng siêu nhiên tự điều khiển ý thức, hành động của con người theo mong muốn. Thậm chí khi bị bỏ bùa yêu, người đó có thể bị lú lẫn và không điều khiển được ý thức.

bùa yêu, trói chồng, nhà nghiên cứu, sự thực, Tân Sơn, Phú Thọ
Ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người 

Đó là về hiện tượng dân gian, còn thực tế nghiên cứu thì ông Hải cho hay, trước đây bản thân ông đã từng nghiên cứu về một vị thầy lang chuyên chữa bệnh bằng cách cho người ta sử dụng miếng giấy nhỏ, trên miếng giấy đó ông ta đã tích một loại năng lượng riêng để đặt vào chỗ đau của người bị bệnh. Sau khi sử dụng, người bệnh tự nhiên khỏi và trở lại cuộc sống bình thường.

Xét về khoa học, miếng giấy ông tích năng lượng chỉ là vật mang thông tin. Khi người ta đốt miếng giấy đó và cho vào cốc nước thì lúc này cốc nước đó chính là năng lượng đã được tích và người ta uống cốc nước đó sẽ khỏi bệnh. Theo lý giải của những nhà khoa học hiện đại, nước bây giờ không phải là nước đơn tuần nữa mà nó là một chùm phân H20 n lần và chùm phân này có thể bị thay đổi hình thù theo thông tin đưa vào.

Như vậy, không chỉ qua giấy, nước mà người ta có thể truyền năng lượng vào bất cứ đồ vật, con vật, quả chuối, quả cam để làm thuật bùa ngải: giữ người yêu, trói chồng…Tuy nhiên, năng lượng đó có thể là năng lượng tốt hoặc năng lượng xấu.

Năng lượng tốt tức loại năng lượng đó khi sử dụng có thể làm cho người ta khỏi bệnh, giúp cho vợ giữ được chồng, làm cho gia đình họ hạnh phúc hơn xưa …còn năng lượng xấu là sẽ làm cho họ lú lẫn về lý trí, ý thức và bị dẫn dụ theo ý muốn của người đưa năng lượng đó vào.

Việc có thể vừa làm, vừa giải bùa yêu của ông thầy Mường ở Phú Thọ như trên là có thực. Tuy nhiên đó là lý giải theo dân gian còn để nghiên cứu, tìm hiểu chi tiết về việc làm bùa yêu hay giải bùa yêu của ông thầy Mường như đã nói trên thì tôi vẫn chưa gặp ngoài đời thực mà chỉ gặp những ông thầy lang có khả năng chữa hóc xương, gãy tay, gãy chân…

Bùa yêu mang lại tình yêu hời hợt

Mang ba lát gừng mà mà vị thầy lang ở xóm M (Tân Sơn, Phú Thọ) yểm, PV đã gặp một vị Đông y chuyên nghiên cứu về cây cỏ và những được liệu chuyên dùng để bỏ bùa. Qua xem xét, vị thầy thuốc đông y này khẳng định, đây thực chất là loại gừng bình thường dùng để ăn hàng ngày và nó chưa hề được pha lẫn với một loại hợp chất nào khác. Còn việc trong những lát gừng này chứa những câu thần chú, bùa ngải để trói chồng là có thực hay không thì chỉ có người có khả năng siêu nhiên đó mới biết được.

bùa yêu, trói chồng, nhà nghiên cứu, sự thực, Tân Sơn, Phú Thọ
Một loại cây cỏ dùng để làm "bùa yêu" của vị thầy lang

Theo một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh thì việc sử dụng bùa yêu là có thực, tuy nhiên nó không quá thần kỳ và bí ẩn như người ta vẫn truyền tai nhau. Thậm chí bùa yêu chỉ là cách điều khiển theo ý muốn của các vị thầy lang và chưa hẳn mang lại tình yêu thực sự khi vợ chồng đã có mầm mống ly hôn.

Cũng theo họ, các loại bùa ngải, bùa yêu chủ yếu được làm bằng thảo dược, cây cỏ có tác dụng kích thích giác quan, điều khiển ý thức khiến người bị bỏ bùa nảy sinh ham muốn với đối tượng đã “bỏ bùa” mình. Chính vì thế, họ sẽ hành động theo sự kích thích của loại thảo dược đã được yểm chất đó, thứ đó vào.

Như vậy, theo lý giải của các nhà nghiên cứu, Đông y, nhà khoa học thì bức màn về thuật bùa yêu đã phần nào được sáng tỏ. Tuy nhiên, bản chất sự việc đều có hai mặt của nó và con người chúng ta nên cẩn thận, sáng suốt để không bị lôi kéo vào những thứ ma thuật mê tín đó. Những câu chuyện đồn thổi về việc bỏ vợ, bỏ chồng để đến với người thứ 2 và được người vợ, người chồng đó thuyết phục quay trở về vẫn diễn ra trong đời sống thường ngày mà không nhất thiết phải nhờ tới bất cứ loại phép thuật nào.

Theo: Người đưa tin

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.