TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN HÀ NỘI

Nghiên cứu »Nhân Điện và đời sống

Bệnh suy nhược thần kinh và cách phòng chống

Trong xã hội hiện đại, suy nhược thần kinh (SNTK) là căn bệnh khá phổ biến. Tuỳ theo từng mức độ nặng nhẹ, bệnh có thể tự khỏi hoặc ngược lại trầm trọng thêm

Ở một số người, SNTK gây nhiều phiền lụy, lo nghĩ và người bệnh có thể bị cuốn vào vòng xoáy bệnh lý đáng lo ngại. Tuy nhiên, não không hề xảy ra thay đổi bệnh lý mà bệnh là do thiếu cân bằng chức năng sinh lý của hệ thống thần kinh trong trạng thái quá căng thẳng, mệt mỏi. Đặc trưng chủ yếu của bệnh là tinh thần dễ hưng phấn nhưng cũng dễ mệt mỏi, dễ trầm cảm… cơ thể hay khó chịu nhưng đi kiểm tra sức khoẻ lại không thấy bệnh tật gì. Người bệnh hay đau đầu, trí nhớ giảm sút, ăn không ngon, hiệu quả học tập, làm việc giảm sút, ngủ nhiều mộng mị, có thể gặp ảo giác, ban ngày buồn ngủ nhưng đêm lại khó ngủ…gây tâm lý hoang mang. Thần kinh mỏi mệt.

Những nguyên nhân chính của bệnh SNTK

Nguyên nhân bên trong, do những nhược điểm tính cách và tố chất tâm lý của con người. Những người thể chất hơi yếu, tính cách yếu đuối tự ti hoặc ngược lại là quá tự tin thậm chí ngạo mạn, ảo tưởng, tâm lý hay căng thẳng, người hướng nội đa sầu đa cảm…khả năng chống chịu với những áp lực tinh thần không tốt dễ bị SNTK.

 Nguyên nhân bên ngoài, do những kích thích tinh thần mạnh và liên tục trong cuộc sống, như chuyện buồn trong gia đình, trắc trở trong tình yêu, thất bại trong sự nghiệp, căng thẳng với đồng nghiệp hay hàng xóm, chịu áp lực quá nặng nề trong công việc hay thi cử, bị hiểu nhầm tai hại, ân hận, dằn vặt quá mức...Mặt khác, quá lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hoặc một số loại tân dược cũng có thể gây ra SNTK. Lao động trí óc quá sức và kéo dài, mất ngủ, mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của vỏ não sẽ dẫn tới bệnh này. 

Suy nhược thần kinh là tên gọi dân dã, trong y học còn gọi là tâm căn suy nhược và chứng bệnh này có liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm hoặc trạng thái hưng cảm.

Dấu hiệu thường gặp nhất của suy nhược thần kinh là mệt mỏi. Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà mọi người đều có: vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề dẫn đến mệt mỏi.

Tuy nhiên, mệt mỏi bình thường thì dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, ngủ một giấc sẽ lấy lại sức lực như cũ. Mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được thể lực, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức.

Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ. Các cơ quan khác của cơ thể cũng thường cảm thấy khó chịu, như tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn, khó chịu ở dạ dày, đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều v.v... khiến người bệnh hoài nghi có bệnh nặng trong cơ thể, nhưng khi kiểm tra kết quả nhiều lần chỉ phát hiện một vài vấn đề rất nhỏ, không tương xứng với mức độ mệt mỏi mà họ cảm nhận được.

Một biểu hiện rất thường gặp nữa của suy nhược thần kinh là người bệnh luôn nghi ngờ mình có bệnh. Chứng nghi bệnh có thể phát sinh chính từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích được của họ. Có thể do những cảm giác khó chịu nào đó trong cơ thể, hoặc từ những kiến thức đọc được trong sách báo y học mà lo sợ mình mắc bệnh, như khi đau đầu cho là bị khối u não, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu trong dạ dày cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày. Mặc dù đã được khám toàn diện cẩn thận xét nghiệm nhiều lần, thậm chí chụp CT, điện não đồ, kiểm tra cộng hưởng từ... đều cho thấy các tổ chức cơ quan hoàn toàn tốt, nhưng vẫn không thể loại bỏ được hoài nghi trong đầu người bệnh, họ cho rằng bệnh của mình rất đặc biệt, hoặc kiểm tra có thể bị nhầm, cho nên vẫn tiếp tục tìm bác sĩ nổi tiếng để kiểm tra bằng những phương pháp cao cấp hơn, hy vọng có thể biết được mình bị bệnh gì.

Người bình thường có nghi bệnh không? Có. Người bình thường lúc này hay lúc khác cũng có khi nghi mình bị bệnh, chẳng hạn trong đợt dịch viêm gan A, gặp lúc chán ăn thì sinh nghi không biết mình có viêm gan không. Hoặc qua tiếp xúc trong đám bạn có người lao phổi, về nhà bị ho vài tiếng do trúng gió, liền lo sợ mình đã lây bệnh lao. Nhưng những ý nghĩ sai lầm này gạt bỏ được ngay khi nghe bác sĩ giải thích, và người ta hiểu đúng vấn đề đã được làm sáng tỏ bằng các kết quả xét nghiệm khách quan, người ta thường không có thái độ cố chấp và không có ý định kéo dài thời gian kiểm tra thêm.

Mất ngủ cũng là một trong những triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Có một số người ngủ ít, nhưng ban ngày họ vẫn có thể tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, tình cảm rất bình ổn, rất ít bực bội, tức giận. Còn mất ngủ do suy nhược thần kinh thì thời gian ngủ ban đêm không phải là ít, nhưng ban ngày họ thường mệt mỏi và ngủ gật. Ngồi muốn ngủ, nhưng nằm xuống lại không ngủ được và dùng thuốc an thần không có kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

Người bị suy nhược thần kinh thường không được can thiệp sớm  do đó để lại hậu quả tâm lý thêm nặng nề và gây tốn kém cho người bệnh. Chẳng hạn người bị đầu óc quay cuồng, đau đầu dữ dội thường đi đến khoa thần kinh; người tim hồi hộp tức ngực, mạch nhanh thở gấp thường đến khoa tim mạch; người ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi thường đến khoa tiêu hoá; người kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục thường đến khoa phụ sản hoặc khoa tiết niệu; người tinh thần mệt mỏi, ngày càng sụt cân thường đến khoa nội tiết; người mất ngủ nghiêm trọng, lo lắng không yên thường đến khoa nội v v... Các khoa ở bệnh viện đa khoa, dường như đều có thể tìm thấy bệnh nhân bị suy nhược thần kinh, mặc dù các bác sĩ luôn cho biết kiểm tra chưa phát hiện có bệnh ở cơ quan nào. Nhưng bệnh nhân thường tự chuyển khoa hoặc chuyển viện tiếp tục tìm nguyên nhân gây bệnh, hoặc tìm bác sĩ nổi tiếng, thuốc linh nghiệm để làm giảm đau khổ cho mình, nhưng lại không muốn hoặc không nghĩ ra đi đến khoa tâm thần để chẩn đoán và điều trị. Họ không hiểu, cũng không có nhận thức vấn đề tâm lý và trạng thái tình cảm có ảnh hưởng then chốt đối với cảm giác cơ thể và chức năng ngủ.

Suy nhược thần kinh có phải là "bệnh tâm thần" không?

Khái niệm suy nhược thần kinh là thuộc về bệnh tâm thần, y học quy về bệnh học tâm thần, là bệnh tâm thần loại nhẹ, không phải là bệnh tâm thần loại nặng, không gây rối loạn hành vi theo kiểu dị kỳ xa lạ.

Tuy nhiên, nếu những triệu chứng của suy nhựơc thần kinh nói trên mà ở mức độ nặng hơn, thậm chí sang hoang tưởng và ảo giác thì lại là tâm thần loại nặng.

Nguyên nhân của tất cả các biểu hiện trên đây là do áp lực tinh thần, cho nên phải bắt tay vào giải quyết vấn đề tinh thần trước, có nghĩa là muốn loại bỏ sự mệt mỏi do suy nhược thần kinh, phải bắt đầu từ vấn đề điều chỉnh tâm lý, trên khía cạnh tinh thần. Bác sĩ khoa tâm thần hiểu rõ bản chất bệnh của họ; vì thế người bị suy nhược thần kinh cho dù có triệu chứng thân thể loại nào, nên đến khoa tâm thần để chẩn đoán và điều trị là hợp lý nhất.

Nếu nghi ngờ là suy nhược thần kinh, phải đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn.

Một số triệu chứng

Não lực không đủ, khó tập trung chú ý, trí nhớ giảm, hay rơi vào tình trạng buộc phải suy nghĩ khó dứt ra được. Xuất hiện ảo giác .v.v…

Chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn, tim đập nhanh, bụng trướng, tự ra mồ hôi, thở gấp, chức năng tình dục bị ảnh hưởng…làm một số người nhầm tưởng là mắc bệnh nghiêm trọng.

Nhạy cảm với những kích thích bên trong và bên ngoài. Ví dụ, trước khi ngủ cứ nhớ lại mọi chuyện đã qua, suy nghĩ miên man, hay suy diễn, quá nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn xung quanh. Người bệnh mẫn cảm với những thay đổi của các bộ phận bên trong cơ thể. Ví dụ, cảm thấy dạ dày co bóp, mạch máu giãn, ngứa trong bụng, đau xương… Càng chú ý đến một bộ phận nào đó, một triệu chứng nào đó thì sự đau đớn và không bình thường càng rõ rệt. Người bệnh thường cho rằng đã mắc nhiều căn bệnh nan y, kể rất nhiều triệu chứng với thầy thuốc, sợ thầy thuốc không tin vào mình. Có trường hợp giống như tự kỷ rõ rệt.

Phòng bệnh suy nhược thần kinh

Hoàn toàn có thể phòng bệnh SNTK, bệnh chủ yếu do yếu tố tinh thần gây ra nên cần sự điều chỉnh tâm lý, giảm các nhân tố có hại tác động đến con người.

Nên duy trì tâm lý vui vẻ, coi vui vẻ là trạng thái thường trực của tinh thần, điều này rất có lợi trong việc điều hoà chức năng, duy trì cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Cần có không khí gia đình đầm ấm, xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp. Trong cuộc sống cần vị tha, bồi dưỡng tâm thiện, có nếp sống lành mạnh, rèn luyện tinh thần điềm tĩnh có thể ứng phó với những tác động bên ngoài. Tránh cô độc, bảo thủ cố chấp, tăng giao tiếp, nên nhìn cuộc sống bằng con mắt lạc quan, yêu đời. Những người luôn vui vẻ, hài hước, nụ cười luôn nở trên môi khó có thể mắc bệnh SNTK nguy hiểm này.

 Kết hợp lao động và nghỉ ngơi một cách khoa học. Khi làm việc thì tập trung để đạt hiệu suất cao, giờ nghỉ cơ thể phải được thư giãn. Có những người lao động trí óc xong lại lao vào chơi cờ, đánh bài thâu đêm suốt sáng. Một số trẻ em tiểu học đã nghiện chơi game với thời gian quá mức cho phép rất có hại cho mắt và thần kinh. Nên xen kẽ lao động trí óc với chân tay. Ngoài thời gian nghỉ dài, trong công việc nên có giải lao ngắn 5- 10 phút. Một số trường học vẫn duy trì được thể dục giữa giờ rất tốt cho học sinh.

 Muốn hệ thần kinh hoạt động tốt thì cơ thể phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và an toàn. Một cơ thể suy dinh dưỡng không thể có hệ thần kinh tốt. Hấp thu đầy đủ protein, chất béo, can xi có lợi cho giấc ngủ. Ăn uống cần đúng giờ, thực phẩm nên thay đổi cho đa dạng. Một số phụ nữ trẻ và người cao tuổi ăn ít hoặc kiêng khem quá mức dễ dẫn đến thiếu chất cũng làm suy yếu hệ thần kinh. Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn. Nên bổ sung các vitamin A, C, E, B1, B6, B12  từ thực phẩm và thuốc bổ.

 Nếu mắc các căn bệnh khác cần điều trị kịp thời, tích cực và dứt điểm để tránh việc lo lắng, căng thẳng không cần thiết. Các chứng đau đớn, ho, bệnh ngoài da, tiêu hoá… dễ gây mất ngủ.

Vận động vừa sức là điều hết sức cần thiết có thể nâng cao thể trạng, phòng bệnh hữu hiệu. Khi các cơ bắp được vận động là lúc các tế bào thần kinh được thư giãn, não tiết ra một loại moocphin giúp giấc ngủ ngon hơn. Người bình thường nên dành 30- 45 phút mỗi ngày cho tập luyện, vào bình minh hay hoàng hôn đều tốt.

 Liệu pháp ẩm thực

-         Một số thức ăn và vị thuốc bổ dưỡng, phòng chống SNTK dễ kiếm:

Trứng gà (công nghiệp) tính bình, bùi, có tác dụng dưỡng huyết an thần, thích hợp với người âm huyết không đủ dẫn đến mất ngủ, hay quên, phiền muộn.

-         Sữa bổ khí, giải nhiệt, giải độc, chứa axit amin tốt cho não.

-         Quả dâu có tác dụng bổ can huyết, điều trị thiếu máu, ra mồ hôi trộm. Sách Bản thảo cương mục viết: Dâu có tác dụng an hồn, trấn thần.

-         Hạt sen có công dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận cố tinh, hạ huyết áp.

-         Quả vải và quả nhãn vị ngọt, tính ấm, giúp dưỡng tâm, giải độc, chữa tân dịch hao tổn.

-         Có thể dùng thêm một số loại trà thảo dược theo kinh nghiệm dân gian từ lạc tiên, lá vông, lá dâu non, tâm sen… giúp an thần tránh uống nước trà đặc sau 4h chiều. Không nên ăn quá no vào buổi tối dễ dẫn đến tì vị bất hoà gây khó ngủ.

Liệu pháp dưỡng sinh bằng Nhân Điện

Ngày nay sử dụng các phương pháp dưỡng sinh khác nhau kết hợp với các liệu pháp truyền thống để phòng và chống căn bệnh suy nhược thần kinh được nhiều người tin dùng, trong đó phương pháp Nhân Điện đạt hiệu quả đáng kể. Nhân Điện giúp mọi người biết cách nhìn nhận khách quan mọi vấn đề trong cuộc sống, giúp người học sử dụng các công thức hóa giải những bế tắc vấn nạn thường gặp, giúp giải tỏa những phiền muộn là nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm – hưng cảm (Stress), hài hòa các mối quan hệ và giúp thần kinh luôn ổn định thăng bằng. Cách thức của Nhân Điện là giảm tải những suy nghĩ và chi tiết không đáng có, không đáng lưu giữ, giúp bộ não con người được thanh lọc và tăng khả năng chịu đựng. Người Nhân Điện biết cách sử dụng suy nghĩ, sử dụng thời gian cho nghỉ ngơi và làm việc, nhiều điều kiện được sử dụng kết hợp làm bộ não có nhiều thời gian nghỉ ngơi và được bổ túc thêm năng lượng, tăng cường sự dẻo dai và sáng suốt.

Dòng năng lượng vũ trụ được thu nhận mang lại cho thân thể con người một nguồn sinh khí mới, dòng năng lượng này đặc biệt giúp bộ não luôn được bồi bổ và tràn đầy năng lượng sống, đẩy ra ngoài những năng lượng tồn đọng, ứ trệ đang làm giảm sự nhanh nhạy của thần kinh. Cách thức thu nhận Năng lượng vũ trụ vào cơ thể giúp bình hòa thân thể và tâm lý, mọi thứ trong con người được cân bằng: Điều hòa tính khí, bình tĩnh, lạc quan, yêu đời, sáng suốt, chân thật, năng động .v.v…từng ấy điều học viên Nhân Điện đạt được sẽ giúp cho bản thân sống vui – khỏe mỗi ngày. Những bệnh nhân mắc phải bệnh suy nhược thần kinh, nếu tin tưởng và đáp ứng đúng các yêu cầu của ngành học thì không những khỏi bệnh, mà còn biết cách giúp người khác cũng sống tốt đẹp được như mình. Đó là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để đạt được mục đích là sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Mankind – Enlightenment - Love

Tin khác
Home

Bản Quyền

Nội dung của website này được bảo vệ bởi Luật bản quyền. Website được đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam và được bảo vệ bởi Luật Pháp.Cấm mọi hình thức sao lưu phát tán , copy dữ liệu trên website mà chưa được sự đồng ý của chúng tôi.

Bài báo

Bài báo nghiên cứu , thảo luận và các vấn đề liên quan

Thư Viện

Thư viện chứa các video, audio, sách về Nhân Điện

Liên Hệ

TRUNG TÂM NHÂN ĐIỆN TÂY SƠN.